Ngocngoctan chào các bạn

Just another WordPress.com weblog

Eurozone đối mặt “khủng hoảng sống còn”

Posted by ngocngoctan trên 18/11/2010


Cập nhật: 11:44 GMT – thứ ba, 16 tháng 11, 2010

Eurozone đối mặt “khủng hoảng sống còn ‘

Cộng hòa Ireland đang là một trong những nước có thể phải nhờ EU giải cứu bằng tài chính,

Liên minh châu Âu đang đối diện “cuộc khủng hoảng sống còn” về vấn đề nợ của khu vực dùng đồng euro.

Lời cảnh báo được chủ tịch EU đưa ra vài giờ trước khi các bộ trưởng khu vực dùng đồng euro (eurozone) nhóm họp để giải quyết các mối đe dọa cho sự ổn định kinh tế của khối.

Ông Herman Van Rompuy cho rằng nếu để đồng euro thất bại thì EU cũng sẽ thất bại.

Các nước thành viên như Cộng hòa Ireland và Bồ Đào Nha đang bị rà soát kỹ lưỡng.

Cộng hòa Ireland khẳng định nước này không cần sự giúp đỡ của EU.

Nhưng ngày càng có thêm đồn đoán rằng cả Cộng hòa Ireland và Bồ Đào Nha có thể bị buộc phải sử dụng tiền ứng cứu của EU.

Bộ trưởng Tài chính của Bồ Đào Nha nói rằng các nhà đầu tư tin rằng nước ông sẽ bị buộc phải tìm kiếm hỗ trợ khẩn cấp vì những lo ngại đang lan rộng trên thị trường tài chính.

Ông Fernando Teixeira dos Santos đã kêu gọi Cộng hòa Ireland phản hồi thích hợp đối với đồng euro và chấp nhận giải pháp ứng cứu.

‘Dễ vỡ nợ’

Sự thất bại của euro nếu có sẽ có hệ lụy sâu rộng tới EU.

Và Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha kêu gọi Cộng hòa Ireland hành động nhanh chóng để ngưng bất ổn trên thị trường.

Ông Van Rompuy nói ông “rất tự tin” có thể khắc phục được những vấn đề.

Nhưng ông nói thêm: “Chúng ta đều phải làm việc cùng nhau để tồn tại trong khu vực dùng euro, bởi vì nếu chúng ta không tồn tại trong khu vực này thì chúng ta sẽ không tồn tại trong Liên minh châu Âu.”

Biên tập viên kinh doanh BBC Robert Peston cho biết người ta trông cậy rất nhiều vào lập trường của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), là định chế đã yểm trợ hệ thống ngân hàng Cộng hòa Ireland với các khoản vay không thể kiếm được trên thị trường tiền tệ.

“Nếu không có sự hỗ trợ tài chính của ECB, Cộng hòa Ireland có thể bị vỡ nợ vào ngay lúc này,” Peston nói.

“Nhưng nếu có chỉ dấu không mấy sáng sủa rằng ECB muốn ngưng giúp Cộng hòa Ireland, nước này sẽ không còn sự lựa chọn là phải tay trong tay với các đối tác của mình tại EU hoặc nhờ cậy tới IMF. ”

Có một loạt các quỹ mà các quốc gia gặp khó khăn có thể sử dụng – bao gồm cả các khoản ổn định Tài chính châu Âu với ngân quỹ 440 tỷ euro tiền được thiết lập để trợ giúp các nước khu vực châu Âu gặp khó khăn về tài chính.

Tin cho hay Cộng hoà Ireland sẽ cố gắng trấn an thị trường bằng cách đưa ra chi tiết của kế hoạch tài chính bốn năm của nước này trong tuần sau.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2010/11/101116_eurozone_ministers.shtml

Thứ Tư, 17/11/2010, 06:59 (GMT+7)

Khối đồng Euro và châu Âu lo ngại trước tình hình Ireland:

Khủng hoảng nợ lan như cháy rừng

TT – Bộ trưởng tài chính 16 nước thuộc khối đồng euro đã nhóm họp khẩn cấp tại Brussels (Bỉ) ngày 16-11 để tìm cách giải cứu con nợ mới Ireland giữa lúc cuộc khủng hoảng nợ công đang lan rộng ở châu Âu.

Một cửa hiệu đề biển thanh lý hàng hóa tại Dublin, Ireland ngày 15-11 – Ảnh: AFP

AFP cho biết bong bóng bất động sản bùng nổ ở Ireland đã khiến giá nhà đất tụt giảm 60%, đặt cả hệ thống ngân hàng với tổng giá trị lên đến 1.800 tỉ USD trước nguy cơ sụp đổ, buộc chính phủ phải hỗ trợ cho năm ngân hàng. Và mặc dù chỉ là nền kinh tế nhỏ của châu Âu, Ireland là nước vay nợ lớn nhất của Ngân hàng trung ương châu Âu, khoảng 177 tỉ USD.

Mức thâm hụt ngân sách của Ireland năm nay dự kiến vượt mốc 30% GDP, tức cao gấp đôi mức thâm hụt của Hi Lạp. Do phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong lĩnh vực ngân hàng, Ireland đang đứng trước áp lực buộc phải tiếp nhận khoản trợ giúp tài chính bên ngoài.

Đến nay, Chính phủ Ireland vẫn kiên quyết từ chối cuộc giải cứu quốc gia như đối với Hi Lạp và khẳng định có thể tự giải quyết các vấn đề tài chính của mình, bởi một sự can thiệp từ bên ngoài có nguy cơ đẩy Ireland rơi vào tình trạng một nước bị mất chủ quyền không thể chấp nhận được. Bộ trưởng Vụ Châu Âu của Ireland ngày 16-11 khẳng định Ireland có đủ nguồn dự trữ tài chính cho năm 2011.

Tỉ lệ nợ của Ireland đã tăng vọt trong tuần qua lên đến những mức chưa từng có trước đó. Các nhà đầu tư lo ngại Ireland không thể khống chế mức thâm thủng khổng lồ, có thể chiếm đến 32% GDP trong năm nay do phải cứu các ngân hàng quốc gia của mình. Các nước trong khu vực đồng euro lo ngại một sự lây lan từ Ireland sang các nước khác giống như trường hợp của Bồ Đào Nha, Hi Lạp hay Tây Ban Nha. Có nhiều dự đoán Ireland sẽ phải sớm đưa ra yêu cầu giúp đỡ. Nếu chấp nhận, Ireland có thể được hỗ trợ khoảng 63-123 tỉ USD. Nguồn vốn có thể đến từ quỹ bình ổn tài chính 750 tỉ USD của châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế.

Ông Jean-Claude Juncker, chủ tịch nhóm bộ trưởng, tại cuộc họp cho biết khối đồng euro đang đứng trước vấn đề sống còn, đồng thời nhấn mạnh nếu khối đồng euro sụp đổ thì châu Âu cũng không thể đứng vững. Khối đồng euro cần hành động càng nhanh càng tốt nếu Ireland yêu cầu hỗ trợ. Ông Juncker và các bộ trưởng cũng kêu gọi Dublin nhanh chóng “hành động đúng đắn” vì sự ổn định của cả khối, bởi sự vỡ nợ của Ireland đe dọa kéo theo sự sụp đổ của nhiều nền kinh tế khác. Hàng loạt nước châu Âu đang chìm ngập trong nợ nần mà Ireland là nước hiện có nguy cơ vỡ nợ cao nhất.

Bộ trưởng tài chính Fernando Teixeira dos Santos của Bồ Đào Nha mô tả cuộc khủng hoảng nợ đang lan ra như cháy rừng, và thừa nhận nước ông cũng đang cần sự giúp đỡ. Bồ Đào Nha hiện cũng đang có “nguy cơ cao”, tuần trước đã phải cùng với Tây Ban Nha và Ireland hứng chịu cơn bão tăng lãi suất do các nhà đầu tư lo ngại sự bất ổn của khối.

Trong khi đó tại Hi Lạp, tình hình kinh tế ngày càng tồi tệ. Chính phủ thừa nhận chỉ có thể cắt giảm thâm hụt ngân sách xuống còn 9,4%, thay vì mục tiêu 7,8% trước đây. Nợ công của Hi Lạp năm 2010 đã cao hơn 144% thu nhập của nước này và Hi Lạp đang chuẩn bị nhận đợt hỗ trợ thứ ba trong gói giải cứu tài chính 150 tỉ USD hồi tháng 5-2010.

Thủ tướng Anh David Cameron cũng tỏ ra lo ngại nếu khủng hoảng Ireland bùng nổ khi nhấn mạnh: “Ireland là một đối tác thương mại quan trọng của Anh. Xuất khẩu của chúng tôi đến Ireland còn nhiều hơn tổng xuất khẩu đến Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc”.

TRẦN PHƯƠNG

http://tuoitre.vn/The-gioi/411364/Khung-hoang-no-lan-nhu-chay-rung.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: