Ngocngoctan chào các bạn

Just another WordPress.com weblog

Chính sách tiền tệ hợp lý: chống lạm phát cần phải tăng lãi suất

Posted by ngocngoctan trên 06/12/2010


Chính sách tiền tệ hợp lý

05/12/2010 23:53

Hiện đang có lập luận cho rằng giá tăng là do chi phí đầu vào tăng mà trong đó lãi suất (LS) chiếm một cấu phần đáng kể. Do vậy, để chống lạm phát, giảm LS là một cách thức hữu hiệu. Điều này thoạt nghe có vẻ hợp lý, nhưng nếu làm như vậy thì lạm phát sẽ tăng cao hơn chứ không giảm đi.

Lạm phát là sự gia tăng mức giá chung của toàn nền kinh tế trong một khoảng thời gian nhất định. Ở một số thời điểm trong ngắn hạn, giá tăng có thể do cầu kéo khi tổng cầu trong nền kinh tế gia tăng kéo theo giá cả gia tăng; hoặc chi phí đẩy khi cung sụt giảm đột ngột hay giá các yếu tố đầu vào nhập khẩu tăng lên. Tuy nhiên, khi mức giá cứ liên tục tăng cao trong nhiều năm, trong khi giá cả ở các nước chung quanh (có độ mở tương tự, thậm chí là cao hơn) luôn được giữ ổn định, thì thủ phạm chính của lạm phát là do yếu tố tiền tệ của bản thân nền kinh tế đó chứ không phải do các yếu tố bên ngoài.

Hiểu một cách đơn giản, có quá nhiều tiền được bơm vào nền kinh tế làm cho tốc độ tăng của nó cao hơn mức gia tăng của hàng hóa và gây ra lạm phát. Điều này có thể thấy rất rõ ở Trung Quốc trong thời gian qua. Khi nước này triển khai gói kích thích kinh tế, một lượng tiền lớn đã được bơm vào nền kinh tế vào năm 2009 làm cho mức tăng cung tiền lên đến 28,4%, cao hơn rất nhiều so với mức tăng bình quân 16,7% của 10 năm trước đó. Kết quả là Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao cho dù tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn trên 10%, và họ đã phải chuyển từ chính sách nới lỏng tiền tệ vừa phải sang thắt chặt tiền tệ cẩn trọng. VN chắc hẳn không phải là một ngoại lệ của lạm phát.

Để giảm lạm phát, hoặc giảm bớt lượng tiền đang lưu thông, hoặc tăng lượng hàng hóa, hoặc cả hai nhằm làm cho quan hệ hàng – tiền trở nên cân đối hơn. Biện pháp thứ nhất thường được thực hiện trong ngắn hạn. Với vai trò là người in tiền duy nhất, ngân hàng trung ương (NHT.Ư) sẽ sử dụng các nghiệp vụ để thu bớt tiền đã phát hành về. Hệ quả tức thời là LS sẽ gia tăng do cung tiền giảm. Trên thực tế, khi chúng ta hay nghe NHT.Ư nước nào đó cắt giảm hay tăng LS thì bản chất của nó là tiền sẽ được bơm thêm hay rút bớt ra khỏi nền kinh tế.

Từ phân tích trên cho thấy, để LS giảm thì chỉ có cách bơm thêm tiền vào nền kinh tế và hậu quả của nó là lạm phát sẽ trầm trọng hơn.

Câu chuyện chưa dừng lại ở động thái rút tiền mà cần xem xét tổng thể hơn. Nếu tiền được rút về cất trong kho của NHT.Ư thì lượng tiền trong nền kinh tế sẽ giảm và áp lực tăng giá cũng giảm theo. Ngược lại, nếu tiền được rút từ hệ thống NH lại đem cho chính phủ vay để chi tiêu thì lượng tiền trong nền kinh tế không giảm, trong khi lượng hàng hóa sẽ giảm đi do đầu tư công thường kém hiệu quả hơn đầu tư của các doanh nghiệp. Lúc này lạm phát sẽ trầm trọng hơn.

Để chống lạm phát, trong ngắn hạn phải đồng thời áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ và chi tiêu ngân sách một cách nhất quán. Trong dài hạn cần có cơ chế để sao cho đồng vốn được phân bổ hiệu quả nhằm tạo ra giá trị gia tăng cao nhất cho nền kinh tế.

Tóm lại, chính sách tiền tệ hợp lý hiện nay là làm LS tăng chứ không phải ngược lại. Lập luận giảm LS thoạt nhìn thì có vẻ hợp lý, nhưng bản chất là sai đối với cả nền kinh tế.

Huỳnh Thế Du

http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/201049/20101205235323.aspx

——————————

Hàng bình ổn giá chỉ có ở siêu thị

05/12/2010 23:37

Bán hàng bình ổn giá tại siêu thị Co.op Mart – ảnh: Minh Nam

Sẽ mở thêm các điểm bán hàng bình ổn giá ở các chợ Nhiều giải pháp nhằm bình ổn thị trường trong thời gian tới tại TP.HCM, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán 2011 đã được lãnh đạo UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan đưa ra tại Chương trình đối thoại Nói và làm, do HĐND TP.HCM và Đài truyền hình TP tổ chức vào hôm qua 5.12.

Tại buổi đối thoại, nhiều đại biểu và người dân tỏ ra băn khoăn trước tình trạng giá lương thực thực phẩm ngày một tăng đã và đang ảnh hưởng đến đời sống của người dân, nhất là người có thu nhập thấp.

Điều khiến nhiều người bức xúc là dù TP đang nỗ lực triển khai chương trình bình ổn giá thị trường, hàng hóa dồi dào, nhưng giá cả vẫn cứ leo thang?

PGS-TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, nhấn mạnh: “Điều cần làm hiện nay là phải tạo cho được niềm tin đủ nguồn hàng cung cấp cho dân, để không dẫn tới cầu ảo, làm tăng giá”.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TP khẳng định, hệ thống siêu thị trên địa bàn TP đã chuẩn bị đầy đủ, đa dạng hàng hóa, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán và cả năm 2011.

Hiện nay, trên toàn địa bàn TP có 2.088 điểm bán hàng bình ổn giá và con số này sẽ tăng thêm 100 điểm, từ nay đến cuối tháng 1.2011.

Tuy nhiên, điều khiến mọi người băn khoăn là hàng bình ổn chỉ mới tập trung nhiều ở hệ thống siêu thị và tại các cửa hàng doanh nghiệp tham gia chương trình. Trong khi đó, tại các chợ bán lẻ và khu dân cư, khu vực nông thôn, KCX-KCN hàng bình ổn vẫn chưa tới được; do đó, người lao động có mức thu nhập trung bình hoặc thấp khó tiếp cận.

Trước tình hình này, lãnh đạo UBND TP, lãnh đạo Sở Công thương và các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá cùng cho biết, sẽ tăng tần suất chuyển hàng hóa đến tận tay người dân ở khắp các khu vực trên địa bàn TP bằng các xe bán hàng lưu động.

Ngoài ra, bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho hay, sẽ mở thêm các điểm bán hàng bình ổn giá tại các chợ truyền thống, điều này sẽ có tác dụng điều phối giá cả của các quầy sạp khác trong chợ, hạn chế việc tiểu thương tự tăng giá, nói thách.

Về lâu dài, bà Hồng nói, TP sẽ tập trung cho các chương trình lớn, như chương trình chăn nuôi, tạo nguồn hàng bình ổn; chương trình phát triển mạng lưới bán buôn và bán lẻ

Kết luận buổi đối thoại, Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo đề nghị cần nhanh chóng đưa hàng đến tay người dân; chú trọng đến công tác thông tin tuyên truyền tạo sự an tâm cho người dân, tránh tình trạng tích trữ hàng hóa, đồng thời tăng cường kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm…

Minh Nam

http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/201049/20101205233741.aspx

—————————————

Tìm hiểu thêm:

Vì sao có lạm phát (chứng minh bằng toán học)

Giải pháp mới cho tình trạng lạm phát

Ứng xử với lạm phát, người tiêu dùng làm gì để giảm lạm phát

 

Advertisements

Một phản hồi to “Chính sách tiền tệ hợp lý: chống lạm phát cần phải tăng lãi suất”

  1. bac ke vin said

    Toi nhat tri voi y kien cho rang trong nam 2010, do bom qua nhieu tien vao nen kinh te nen lam cho gia ca tang cao.Tuy nhien cung phai tach bach ro la luong tien da bom vao tung khu vuc cua nen kinh te la bao nhieu va khu vuc nao la lam cho tien mat gia cao nhat

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: