Ngocngoctan chào các bạn

Just another WordPress.com weblog

Nguy cơ tan rã của đồng tiền chung châu Âu

Posted by ngocngoctan trên 13/07/2011


Nguy cơ tan rã của đồng tiền chung châu Âu

Khủng hoảng nợ công lan rộng đe dọa cả châu Âu

Thứ ba 12 Tháng Bẩy 2011

Chủ tịch Ngân hàng Châu Âu Jean-Claude Trichet, trả lời câu hỏi của báo giới, Frankfurt, 9/7//2011

Chủ tịch Ngân hàng Châu Âu Jean-Claude Trichet, trả lời câu hỏi của báo giới, Frankfurt, 9/7//2011

REUTERS/Moritz Erbs

Sau Ailen, Hy Lạp và Bồ Đào Nha, giờ lại đến lượt nước Ý đang rơi vào tâm điểm của vòng xoáy nợ công. Cuộc khủng hoảng nợ nần đang có nguy cơ lan tràn, đe dọa gây tan rã khu vực sử dụng đồng euro. Tựa lớn của hầu hết các báo Pháp ra hôm nay không khỏi khiến người đọc hoang mang trước những biến động trên thị trường tài chính châu Âu trong những ngày này.

« Lây lan » là từ xuất hiện với tần số nhiều nhất trong các bài báo hôm nay. Tờ báo kinh tế Les Echos đánh giá những diễn biến trên thị trường tài chính khu vực đồng châu Âu như là một « mớ bòng bong » khó thoát. Hôm qua các bộ trưởng tài chính châu Âu vẫn đang cố gắng tìm lối thoát cho Hy Lạp tránh khỏi bị phá sản và hơn thế nữa là để tránh cho căn bệnh nan giải nợ công không bị lây ra khắp khu vực đồng euro. Nhưng đến lúc này các chuyên gia kinh tế cũng như dư luận báo chí đã bắt đầu nói đến nguy cơ hiển hiện, cuộc khủng hoảng nợ lan tràn sang Ý và Tây Ban Nha, trong khi mà các chủ nợ chính của các con nợ lớn này là các ngân hàng Pháp, Đức. Nếu các nước trên vỡ nợ thì hiển nhiên sẽ kéo theo các chủ nợ đi theo.

Le Figaro chạy tựa lớn : « Châu Âu : Cuộc khủng hoảng nợ đang làm hoảng loạn các thị trường tài chính ». Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ailen vẫn còn đang lao đao chống chọi lại cơn bão nợ nần, thì sắp tới sẽ lại có thêm Ý và Tây Ban Nha cũng sắp trở thành những con nợ có nguy cơ phá sản. Le Figaro nhận định « như căn bệnh ung thư, cuộc khủng hoảng nợ đang gặm nhấm dần dần châu Âu bằng cách lây lan » từ nước này sang nước khác.

Chia sẻ mối lo ngại này, nhật báo Libération ví cuộc khủng hoảng nợ hiện nay như là một « vụ hỏa hoạn đang lan khắp khu vực dùng đồng euro ». Theo tờ báo thì « sau Hy Lạp, Ý cũng không còn giữ được lòng tin của các nhà đầu tư. Nguy cơ đe dọa chính đó là sự tan rã của đồng tiền chung châu Âu ».

Theo Libération, giờ đây « trong giới ngoại giao cũng như tài chính không ai còn có thể đùa được nữa ». Libération nhắc lại, hôm qua, chỉ trong vòng có vài giờ, các nhà đầu tư đã bán tháo ồ ạt các trái phiếu của những nước châu Âu đang nằm trong vòng xoáy của cơn lốc nợ công. Hệ lụy kéo theo đó là hàng loạt các thị trường chứng khoán ở châu Âu lao dốc thê thảm trong đó chủ yếu là các cổ phiếu của các ngân hàng.

Cả khu vực dùng đồng euro sẽ phải lao vào một cuộc chạy đua với thời gian để tìm biện pháp cứu các con nợ và cũng là cứu cho cả khu vực. Hôm qua, khối này đã nhất trí về mặt nguyên tắc tăng mức quỹ cứu trợ khẩn cấp lên 500 tỷ euro. Libération cho biết, ý thức được vai trò đầu tầu của mình, cũng như mức độ nghiêm trọng của vấn đề, Thủ tướng Đức hôm qua điện thoại cho Thủ tướng Ý, Silvio Berlusconi yêu cầu chính phủ Ý làm áp lực với Quốc hội để mau chóng thông qua kế hoạch khắc khổ. Bên cạnh đó, bà Angela Markel cũng gây sức ép với các đối tác châu Âu để khẩn cấp tìm một lối thoát đưa Hy Lạp ra khỏi cuộc khủng hoảng nợ và cũng là để tránh cho cả châu Âu không bị lâm vào cuộc khủng hoảng tài chính.

(Trích)

http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20110712-khung-hoang-no-cong-lan-rong-de-doa-ca-chau-au

———————————–

Châu Âu chao đảo trước “bão tài chính” mới

 ▪  DIỆP ANH
12/07/2011 08:03 (GMT+7)
Italy có thể sẽ là mắt xích tiếp theo có nguy cơ vỡ nợ.

Một trong hai mối lo lớn nhất bao phủ tâm lý sợ hãi, bất an lên thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu trong phiên giao dịch ngày 11/7 là nỗi lo về tình hình nợ nần của Italy, khi gánh nặng nợ đã chiếm tới 120% GDP của quốc gia châu Âu này.

Hôm qua (11/7), các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành nhóm họp để thảo luận về tình hình tài chính của Italy, bất kể trọng tâm chính của cuộc họp được xác định ban đầu là về những khó khăn của Hy Lạp.

Là nền kinh tế lớn thứ ba ở châu Âu và hiện có mức nợ công chiếm tới 120% GDP, Italy đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là sau khi hai tổ chức tín nhiệm Standard & Poor ‘s và Moody’s cảnh báo có thể hạ cấp xếp hạng tín nhiệm nợ công của Italy.

Từ cuối năm ngoái, do lo ngại Italy không thể thanh toán được các món nợ khổng lồ, nhiều nhà đầu tư đã đẩy lãi suất cho vay lên cao. Lãi suất đi vay trong 10 năm của Italy hiện tăng thêm 2,36%, lên 5,27%, trong khi chỉ số chứng khoán giảm 3,5%. Thêm vào đó, chính trị tại Italy cũng đang khiến nhiều người lo ngại.

Bất đồng giữa Thủ tướng Silvio Berlusconi và Bộ trưởng Bộ Tài chính Giulio Tremonti ngày một tăng, khiến dư luận càng trở nên lo lắng về khả năng giải quyết gánh nặng nợ nần của Italy. Giới phân tích cho rằng, nếu bất đồng này kéo dài, kinh tế Italy có thể nối gót Hy Lạp.

Các nhà giao dịch đã bán ra trái phiếu và cổ phiếu ngân hàng của Italy trước khả năng nước này có thể vướng vào những vấn đề như của Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ireland. Theo nhà phân tích Teppei Ino ở Ngân hàng Tokyo-Mitsubishi UFJ, thị trường đang theo sát diễn biến tình hình tại châu Âu.

Ngoài vấn đề về mức độ bền vững tài chính, nhiều nhà phân tích cho rằng, Italy nên quan tâm nhiều hơn đến sự thịnh vượng dài hạn của mình. Trong quý đầu năm nay, nền kinh tế Italy chỉ tăng trưởng 0,1%, trong khi khu vực đồng tiền chung châu Âu nói chung đã tăng trưởng 0,8%.

Tuần trước, Chính phủ Italy đã công bố dự thảo ngân sách thắt lưng buộc bụng để trình quốc hội xem xét thông qua trước cuối tháng 7 này. Theo đó, chính phủ nước này có kế hoạch tiết kiệm 51 tỷ Euro (khoảng 73 tỷ USD) trong vòng ba năm nhằm cân bằng ngân sách vào năm 2014.

Tuy nhiên, Roma cũng hy vọng sẽ tái khởi động nền kinh tế yếu ớt của Italy thông qua các biện pháp như miễn giảm thuế cho các doanh nhân trẻ và cho phép các cửa hàng, cửa hiệu kéo dài thời gian bán hàng vào cuối tuần.

Kế hoạch “thắt lưng buộc bụng” kéo dài trong ba năm của Chính phủ Italy là nhằm mục tiêu đáp ứng các quy định về thâm hụt ngân sách của Liên minh châu Âu, nhưng quan trọng hơn là nhằm xua tan các mối lo ngại về khả năng thanh toán của nước này.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Italy Giulio Tremonti, bên cạnh các biện pháp kinh tế khắc khổ, Chính phủ Italy cũng đề xuất ngừng tăng lương cho các nhân viên thuộc khu vực nhà nước trong vòng bốn năm, đưa ra các mức lệ phí về khám chữa bệnh và cắt giảm nguồn ngân sách của nhà nước cấp cho chính quyền địa phương.

Vấn đề nợ nần của Italy diễn ra đúng thời điểm các nước châu Âu vẫn đang vật lộn với các vấn đề tài chính của Hy Lạp. Cho nên, không có gì phải ngạc nhiên khi có ý kiến nhận định rằng, Italy có thể trở thành mắt xích tiếp theo Hy Lạp có nguy cơ vỡ nợ.

Ngoài những tác động tới thị trường chứng khoán, nỗi lo mang tên Italy cũng ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị đồng Euro trên thị trường tiền tệ. Phiên 11/7 tại châu Á, đồng Euro mất giá mạnh so với đồng USD.

Trong phiên giao dịch buổi chiều tại Tokyo, đồng tiền châu Âu giảm xuống 1,4188 USD, so với 1,4258 USD tại New York cuối tuần trước. Trong khi đó, đồng bạc xanh tăng lên 80,76 Yên, so với 80,55 Yên.

Đồng Euro chịu sức ép xuống giá còn bởi những nhận định cho rằng, các cuộc đàm phán về việc tái cơ cấu nợ đối với Hy Lạp sẽ là điều không tránh khỏi. Việc đồng tiền này sẽ giảm giá đến mức nào phụ thuộc rất lớn vào dạng thức tái cơ cấu nợ của Hy Lạp.

Vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay là việc Ngân hàng Trung ương châu Âu có tiếp tục chấp nhận trái phiếu Hy Lạp như đồ ký quỹ hay không và mức độ thiệt hại các thiết chế tài chính châu Âu sẽ phải gánh đến mức nào.

Trong khi đó, cuối tuần trước, các chuyên gia tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra ba thách thức mới xuất hiện đe dọa sự ổn định tài chính toàn cầu, đặc biệt ở các nền kinh tế trưởng nhanh, trang Vietnamplus cho hay.

Thứ nhất, một loạt dữ liệu tài chính tiêu cực bất ngờ nổi lên mới đây đã buộc các nhà đầu tư đánh giá lại sự bền vững của phục hồi kinh tế thế giới. Thứ hai, thế giới ngày càng lo ngại quyết tâm chính trị của châu Âu trong nỗ lực điều chỉnh kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng vốn đang trì trệ.

Thứ ba, nguy cơ tiềm tàng về tác động của thời kỳ lãi suất thấp kéo dài, khiến giới đầu tư đánh giá thấp các hiểm họa trong quá trình tìm kiếm lợi nhuận đầu tư, làm tăng nguy cơ mất cân bằng tài chính trong nền kinh tế toàn cầu.

Để loại bỏ ba nguy cơ trên, các nhà tài chính quốc tế kêu gọi các nước nỗ lực giải quyết tận gốc các thách thức tài chính còn tồn tại.

(Trích)

http://vneconomy.vn/20110712075256957P0C99/chau-au-chao-dao-truoc-bao-tai-chinh-moi.htm

————————————-

Cập nhật: 07:33 GMT – thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Bồ Đào Nha bị Moody’s hạ bậc khả tín

Suy thoái kinh tế khu vực châu Âu

Bồ Đào Nha bị công ty đánh giá độ khả tín Moody’s hạ bậc tín dụng xuống mức rủi ro cao nhất ‘junk status’.

Công ty này nói có khả năng Bồ Đào Nha sẽ cần tới hỗ trợ tài chính lần hai trước khi được phép vay trở lại từ thị trường tài chính thế giới.

Moody’s lo ngại rằng nếu phải hỗ trợ tài chính lần hai thì sẽ cần tới sự đóng góp của các thành phần cho vay tư nhân.

Chính phủ Bồ Đào Nha nói Moody’s chưa tính tới sự ủng hộ mạnh mẽ trong xã hội dành cho các biện pháp thắt lưng buộc bụng mà nước này đưa ra hồi tuần trước.

Bồ Đào Nha nói đây là “cách duy nhất để cứu vãn tình thế và khôi phục lòng tin” ở nước này.

Đang có thảo luận về khả năng các ngân hàng đã cho Hy Lạp vay sẽ phải chờ lâu hơn trước khi các món nợ được hoàn trả.

Theo Moody’s, viễn cảnh này sẽ làm các nhà đầu tư khu vực tư nhân nhụt chí, và gây khó khăn hơn cho Bồ Đào Nha trong việc vay tiền.

Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Cộng hoà Ireland đều đã được nhận các gói hỗ trợ tài chính nhằm có thêm thời gian khôi phục nền kinh tế để có thể vay tiền ngân hàng trở lại.

Hy Lạp đã tiến hành đàm phán về gói hỗ trợ thứ hai.

‘Thử thách khắc nghiệt’

Moody’s cũng bày tỏ quan ngại rằng Bồ Đào Nha sẽ không có khả năng đạt chỉ tiêu giảm thâm hụt, vốn được cho là điều kiện cho lần hỗ trợ đầu tiên từ Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Lý do chính bị nói là “các thử thách khắc nghiệt mà đất nước này đang đối mặt trong cắt giảm chi tiêu, tăng thuế, đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ hệ thống ngân hàng.”

Bồ Đào Nha đặt chỉ tiêu cắt giảm thâm hụt ngân sách xuống 3% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2013, từ mức năm ngoái là 9,1%

Cary Leahey, nhà kinh tế thuộc tổ chức Decision Economics ở New York nói rằng: “Sự suy thoái của Bồ Đào Nha thể hiện dấu hiệu tiêu cực bởi vì làn sóng suy thoái này lan rộng từ nước yếu kém nhất tới các nước khác, và câu hỏi đang đặt ra trên thị trường sẽ là, nếu Bồ Đào Nha suy thoái, liệu Tây Ban Nha có sẽ nối tiếp hay không?”

“Đây là dấu hiệu cho sự lây lan trong khu vực dùng đồng tiền Euro.”

Moody’s đánh tụt độ khả tín của Bồ Đào Nha tới 4 bậc từ Baa1 xuống Ba2.

Hai công ty đánh giá xếp hạng tín dụng chủ chốt khác thì hiện vẫn giữ vị trí của Bồ Đào Nha ở mức BBB, tức là trên mức của tình trạng junk.

Trong lần xếp hạng cuối cùng cho Bồ Đào Nha vào tháng Tư, Moody’s đã tiên đoán nước này cần viện trợ khoảng 78 tỷ Euro ( $112 tỷ đô la Mỹ ) từ Liên minh châu Âu và IMF.

Sau đó vào tháng Năm Bồ Đào Nha đã phải xin viện trợ khi hoàn toàn không có khả năng thanh toán nợ.

Đây là nước thứ ba nhận hỗ trợ tài chính sau Hy Lạp và Cộng hoà Ireland.

Suy thoái của Bồ Đào Nha bắt đầu từ việc nền kinh tế tăng trưởng kém dẫn tới khó khăn cho chính phủ nước này trong việc thanh toán cho các khoản chi tiêu.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2011/07/110705_portugal.shtml

——————————-

Cập nhật: 09:47 GMT – chủ nhật, 3 tháng 7, 2011

Hy Lạp được viện trợ 12 tỷ euro

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, Evangelos VenizelosBộ trưởng Tài chính Hy Lạp, Evangelos Venizelos, hoan nghênh quyết định viện trợ của EU

Các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro vừa phê chuẩn khoản cứu trợ khẩn cấp mới nhất nhằm cứu vãn kinh tế Hy Lạp.

Họ sẽ cung cấp 12 tỷ euro (tương đương 17,4 tỷ đô la Mỹ) trong vòng hai tuần tới để giúp Hy Lạp giải quyết các cam kết về chi tiêu và tránh tình trạng không trả đúng hạn các khoản nợ khổng lồ của họ.

Đầu tuần này, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng cứng rắn thể theo yêu cầu của Liên hiệp châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Các nghị sĩ Quốc hội ủng hộ các biện pháp này bất chấp các cuộc phản đối đầy giận dữ trên đường phố tại thủ đô Athens.

EU và IMF đã đồng ý cung cấp cho Hy Lạp tổng cộng 110 tỷ euro qua các khoản vay khẩn cấp, và các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu đã thảo luận các chi tiết cho một chương trình cứu trợ lần hai được thiết kế để giúp Hy Lạp trả các món nợ từ nay cho đến cuối năm 2014.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, Evangelos Venizelos, hoan nghênh quyết định này của các nước trong khu vực đồng euro, và nói rằng nó “tăng cường độ tín nhiệm của nước này trên trường quốc tế”.

Ông nói thêm: “Điều tối quan trọng bây giờ là thực hiện kịp thời và có hiệu quả quyết định đã được đưa ra tại Quốc hội và như vậy chúng tôi có thể dần dần thoát khỏi cuộc khủng hoảng vì lợi ích của nền kinh tế quốc gia và của người dân Hy Lạp.”

‘Đáng kinh ngạc’

Trước đó, hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Tài chính Ba Lan, Jacek Rostowski, đã chỉ trích cách thức Liên hiệp châu Âu xử lý cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp.

Ông nói họ đã quá chú trọng vào các biện pháp thắt lưng buộc bụng mà thiếu để tâm tới tăng trưởng.

Và ông cáo buộc các đảng đối lập ở một số nước trong khu vực châu Âu mà ông không nêu tên cụ thể là đã có “cách nhìn thiển cận đáng kinh ngạc” khi phản đối việc hỗ trợ cho Hy Lạp.

Phát biểu của ông được đưa ra sau khi Ba Lan tiếp quản chức Chủ tịch Liên hiệp châu Âu trong sáu tháng vào hôm thứ Sáu.

Ông Rostowski nay sẽ chủ trì các cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chinh khối EU, và hy vọng sẽ tham gia các cuộc hội đàm giữa các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu – mặc dù Ba Lan chưa tham gia khối các nước sử dụng đồng euro.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2011/07/110703_greece_crisis.shtml

——————————-

Vàng đang trở thành đồng tiền ưa chuộng ở Châu Âu

Thứ bảy, 28/5/2011, 07:04 GMT+7

(ATPvietnam.com) – Trong một báo cáo ngày hôm nay, Dennis Gartman, nhà kinh tế và biên tập viên của Suffolk, Virginia-based Gartman Letter cho biết vàng đã trở thành “đồng tiền được ưa chuộng” trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu do các nhà đầu tư tìm cách bảo vệ tài sản của họ khỏi một đồng euro suy yếu.

Ông này nhấn mạnh “đồng đô la cũng là một hình thức lựa chọn đầu tư hợp lý và các nhà đầu tư Châu Âu cũng đang tăng cường mua vào đồng france Thuỵ Sĩ. Tuy nhiên, sự ưu ái nhất vẫn được dành cho kim loại quý vàng, người dân Châu Âu đang xem vàng là một loại tiền tệ được ưa chuộng của đông đảo dân chúng như một hình thức đầu tư phòng thủ bảo vệ giá trị tài sản trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ tại Châu Âu đang ngày càng nghiêm trọng hơn”.

Thanh Vân (Nguồn Bloomberg)

http://www.baomoi.com/Home/TaiChinh/atpvietnam.com/Vang-dang-tro-thanh-dong-tien-ua-chuong-o-Chau-Au/6342439.epi

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: