Ngocngoctan chào các bạn

Just another WordPress.com weblog

Thủ tướng Chính phủ: Phải chỉ ra nguyên nhân lạm phát, không được né tránh

Posted by ngocngoctan trên 03/09/2011Thủ tướng Chính phủ: Phải chỉ ra nguyên nhân lạm phát, không được né tránh

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: “Không “dồn toa” tín dụng”

▪  TỪ NGUYÊN
02/09/2011 07:06 (GMT+7)

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì buổi họp báo chiều 1/9 – Ảnh: Từ Nguyên.

Ngân hàng Nhà nước sẽ có những giải pháp hữu hiệu, đảm bảo ổn định tiền tệ để làm sao người gửi tiền thực sự có lãi, người có vàng cũng được lợi. Đến nay tăng trưởng tín dụng thực của hệ thống là 11,7% và hoàn toàn không có “dồn toa” cung tín dụng những tháng cuối năm.

Khẳng định trên được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 1/9.

Phải chỉ ra nguyên nhân lạm phát

Tại buổi họp báo, thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã truyền đạt lại những nội dung chỉ đạo của Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ vừa kết thúc trước đó.

Đánh giá của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ cho thấy, trong 8 tháng đầu năm, dù nhiều chỉ số vĩ mô cơ bản đã được cải thiện, song nhìn chung nền kinh tế vẫn còn khó khăn, khủng hoảng nợ công, giá vàng tác động nhiều đến tình hình trong nước.

Trước thực tế đó, Chính phủ khẳng định không ít vấn đề cần phải nhìn thẳng và tìm ra giải pháp hữu hiệu như tại sao lạm phát lại cao như vậy, có phải do tiền tệ, cơ cấu kinh tế hay điều gì khác…

Người đứng đầu Chính phủ giao cho các bộ, ngành phải bàn thật sâu về lạm phát, nguyên nhân và giải pháp đẩy lùi, tìm ra căn bệnh kinh niên, không được né tránh nguyên nhân, phải thẳng thắn xem yếu kém ở đâu để sửa, phấn đấu từ nay đến cuối năm thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 11, phấn đấu đạt 6% GDP cả năm. Sang năm 2012, GDP phải ở mức 6,5%, các chỉ số vĩ mô đều phải tốt hơn so với năm nay.

Đặc biệt, để cắt giảm đầu tư công, sắp xếp lại nguồn vốn, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng đã quyết định tạm dừng cấp phép mới các tất cả dự án mới trong lĩnh vực khai thác khoáng sản để tập trung vốn cho các dự án đang triển khai, nhằm đảm bảo đầu tư có hiệu quả.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng sẽ ưu tiên sử dụng các khoản tăng thu để trả nợ, phấn đấu mức bội chi ngân sách 2011 ở mức 4,9% GDP, thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội giao 5,3%. Đồng thời tổ chức triển khai nhanh chóng, kịp thời việc miễn, giảm, giãn thuế cho các tổ chức, cá nhân theo chỉ đạo trước đó Thủ tướng.

Đối với các giải pháp tài chính ngân sách trong 4 tháng còn lại của năm 2011, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, cho biết cơ quan này sẽ tăng cường công tác quản lý thu, nhất là các khoản thu liên quan đến đất đai, kinh doanh bất động sản, tài nguyên khoáng sản…

Đồng thời Bộ sẽ giám sát chặt chẽ việc cắt giảm các khoản đầu tư công, phân bổ việc sử dụng trái phiếu Chính phủ và tín dụng đầu tư, thu hồi các khoản đầu tư tại các dự án sai phạm, tập trung cho các công trình, dự án cấp bách.

Dân có vàng – giàu, nước giữ vàng – mạnh

Trả lời báo giới về loạt các giải pháp nhằm bình ổn thị trường vàng, chống các hiện tượng đầu cơ, làm giá trên thị trường, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định, giá vàng thế giới lên từng ngày, trong khi trong nước chưa kịp điều chỉnh, khi chênh lệch cao thì đầu cơ có đất.

Tuy nhiên, không có chuyện những người làm công ăn lương, về hưu đi xếp hàng để mua vàng như một số thông tin phản ánh.

Ngược lại, Chính phủ đã có những giải pháp để đảm bảo cho mọi người dân lao động có thể sử dụng đồng tiền tiết kiệm của mình an toàn và hiệu quả nhất. Cụ thể là lãi suất tiền gửi đạt 14%, thậm chí một số ngân hàng thương mại còn cao hơn, tỷ giá ổn định để gửi ngoại tệ cũng có lợi.

Giá vàng tăng 36% trong 8 tháng, trong tháng vừa qua giá vàng tăng 18% nên làm cho những người có tiền rất “xúc động”, và kết quả là họ bán vàng ra trong suốt thời gian từ tháng 4 đến tháng 7, ngược với xu hướng tích trữ vàng từ trước tới nay.

Nhưng bắt đầu từ tháng 8, do giá vàng tăng nhanh quá nên xu hướng bán chững lại, cộng với một số người có xu hướng mua vào nên tạo ra sự khan hiếm trong ngắn hạn trên thị trường vàng, kéo theo đó là hiện tượng đầu cơ trục lợi từ hoạt động kinh doanh vàng.

Trước thực tế đó, Ngân hàng Nhà nước đã kiên quyết cho phép doanh nghiệp nhập khẩu vàng để ngăn chặn việc chênh lệch giá quá lớn. Hiện Ngân hàng Nhà nước cũng đã trình Bộ Tư pháp thẩm định nghị định quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh vàng để Chính phủ ban hành trong thời gian tới.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước cũng đã đề xuất Chính phủ để cơ quan nhà nước sẽ huy động vàng trong dân thông qua các tổ chức tín dụng vì theo luật định thì người dân vẫn có quyền mua bán, tích trữ, sở hữu vàng… nhưng không ít người không biết để vàng ở đâu.

“Dân gửi vàng cho nhà nước thì sẽ an tâm tuyệt đối”, Thống đốc nhấn mạnh. “Với đề án này thì chúng ta có thể sẽ thực sự làm nên câu chuyện “dân giàu nước mạnh” vì dân có vàng thì dân giàu, mà nhà nước giữ vàng thì nước sẽ mạnh”.

Không có chuyện “dồn toa” tín dụng

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, hiện có một số thông tin cho rằng do dư địa tín dụng còn khá lớn nên nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ “đẩy” tiền ồ ạt ra thị trường, cộng với lãi suất cao, rất có thể sẽ ảnh hưởng đến chủ trương chống lạm phát, đi ngược lại mục tiêu của Chính phủ.

Tuy nhiên, khẳng định của người đứng đầu ngành ngân hàng là không có chuyện đó, vì định hướng là vẫn kiên quyết thực hiện Nghị quyết 11, thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, ổn định kinh tế vĩ mô.

“Tín dụng của chúng ta hiện không có gì khác so với kịch bản các năm trước. Đến nay tăng trưởng tín dụng thực của hệ thống là 11,7%. Giả định năm nay tăng trưởng tín dụng dưới 20% (khoảng 18%), thì chúng ta cũng đã thực hiện được khoảng hơn 70% kế hoạch”, ông Bình cho hay.

Thống đốc lý giải, với con số thực hiện hơn 70% mà so với bình quân của các năm trước thì còn cao hơn nhiều, bởi các năm trước chỉ đạt khoảng từ 55 – 60% trong 8 tháng. Do đó hoàn toàn không có biểu hiện “dồn toa” cung tín dụng trong những tháng cuối năm.

Hơn nữa, theo Thống đốc Bình, mặc dù mục tiêu đặt ra cho tăng trưởng tín dụng cả năm là 20% nhưng không nhất thiết là phải sử dụng hết vì tăng trưởng tín dụng còn phải cân đối với mục tiêu đặt ra là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Cũng theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, trong thời gian qua, về lý thuyết đã có thể giảm được lãi suất vì nó theo đúng diễn biến nội tại của nền kinh tế, lạm phát đã có xu hướng giảm chứ không phải do ý muốn chủ quan của một ai.

Hơn nữa, nếu để lãi suất cao như hiện nay thì các tổ chức tín dụng cũng không dễ gì mà cho vay ra được. Do vậy, Thống đốc Bình khẳng định, việc giảm lãi suất là đòi hỏi bức xúc của nền kinh tế, trong đó có cả hệ thống các ngân hàng thương mại.

http://vneconomy.vn/20110901103855879P0C6/thong-doc-nguyen-van-binh-khong-don-toa-tin-dung.htm
————————————————
Thứ Bẩy, 03/09/2011 – 16:05

“Lỗi” điều hành tiền tệ chỉ gây ra lạm phát cơ bản

(Dân trí) – Trả lời câu hỏi, chính sách tiền tệ không phù hợp thời gian qua chính là nguyên nhân gây ra tình trạng lạm phát hiện nay, Thống đốc Nguyễn Văn Bình xác nhận, lạm phát là vấn đề của tiền tệ, xét trong khoảng thời gian dài.
Lãi suất thời gian tới được kỳ vọng sẽ giảm dần.

Tuy nhiên, theo Thống đốc, trong ngắn hạn, việc điều hành chính sách tiền tệ có tác động rất khác nhau tới chỉ số lạm phát.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI 8 tháng đầu năm đã tăng 15%. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI đang ở mức 22%. Theo kỳ vọng, với những nỗ lực phấn đấu như những tháng vừa qua, cuối năm nay, có thể khống chế CPI ở mức 18%.

“Trong khi đó, lạm phát cơ bản lại diễn biến khác. Lạm phát cơ bản trong 8 tháng đầu năm 2011 chỉ khoảng 8,3% trong khi chỉ số giá đã là 15%. Đánh giá việc điều hành chính sách tiền tệ phải dùng lạm phát cơ bản để tính. Cách tính này đã loại trừ các yếu tố như giá cả hàng hóa trong nước, thế giới cũng như tâm lý bất ổn, biến động bất thường…. Khi đó, phần lạm phát cơ bản này là do chính sách tiền tệ gây ra” – Thống đốc NHNN phân tích.

Giảm lãi suất không “đá” yêu cầu chống lạm phát

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, mặt bằng lãi suất đang có xu hướng giảm, khi lạm phát đang cho dấu hiệu giảm xuống.

Giảm lãi suất thời điểm này, theo ông Bình, không phải là do ý muốn chủ quan của người làm chính sách mà do đòi hỏi bức xúc, chính đáng của cả nền kinh tế, trong đó có hệ thống ngân hàng. Với mức lãi suất quá cao hiện nay, các ngân hàng cũng khó tìm được khách hàng vay.

“NHNN sẽ có giải pháp đáp ứng được quyền lợi của tất cả các bên tham gia thị trường, thời gian tới sẽ có chuyển biến rất tích cực trong mặt bằng lãi suất để đáp ứng đòi hỏi thực tế. Xét trên bình diện chống lạm phát, việc giảm lãi suất không hề mâu thuẫn” – ông Bình khẳng định.

P.Thảo

http://dantri.com.vn/c728/s728-514402/loi-dieu-hanh-tien-te-chi-gay-ra-lam-phat-co-ban.htm

————————————

22h:35′ – 1/9/2011

Chính phủ sẽ bàn sâu về lạm phát trong tháng 9

(Toquoc) – Các vấn đề điều hành kinh tế như lạm phát, giá vàng… đã được đưa ra bàn trong phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIII.

Sang năm lạm phát phải về một con số

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra ngay trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho hay, ba ngày làm việc, Chính phủ đã dành tới hai ngày để thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội.

Theo ông Đam, 8 tháng đầu năm tình hình kinh tế khó khăn song tăng trưởng kinh tế đã đạt 5,57% và dự kiến cả năm có thể đạt 6%.

Tân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng cho hay, Chính phủ đã nhìn thẳng nhiều vấn đề và tìm các nguyên nhân vì sao Việt Nam lại lạm phát cao như vậy.

“Chính phủ đã giao cho các bộ ngành và trong tháng 9 sẽ có cuộc họp bàn rất sâu về lạm phát. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng có nguyên nhân là do điều hành tiền tệ. Chính phủ rất thẳng thắn xem yếu ở đâu để sửa. Phấn đấu từ nay tới cuối năm, GDP phải đạt mức 6% và sang năm 2012 phải ở mức 6,5%, các chỉ số vĩ mô đều phải tốt hơn so với năm nay” – ông Đam nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục bàn sâu về lạm phát trong tháng 9 (Ảnh: S.Đào)

Năm nay lạm phát được dự báo khoảng 18%, Chính phủ cũng đặt mục tiêu lạm phát về một con số cho năm sau, bội chi ngân sách giảm xuống dưới 5%.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cũng đưa ra gói giải pháp tài chính, ngân sách để thực hiện trong bốn tháng còn lại của năm.

Theo đó, Bộ này cho biết sẽ tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu thuế nhất là các khoản thu liên quan đến đất đai, kinh doanh bất động sản, tài nguyên khoáng sản, thuế xuất thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, phấn đấu tăng thu ít nhất 7-8% dự toán Quốc hội quyết định.

Giám sát chặt chẽ việc cắt giảm đầu tư công, phân bổ sử dụng trái phiếu Chính phủ và tín dụng đầu tư phát triển của nhà nước, thu hồi các khoản đầu tư tại các dự án vi phạm, tập trung cho các công trình, dự án cấp bách.

Ưu tiên sử dụng các khoản tăng thu để trả nợ, phấn đấu mức bội chi ngân sách 2011 ở mức 4,9% GDP, chỉ tiêu Quốc hội giao 5,3% GDP. Đồng thời, tổ chức triển khai nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả việc miễn, giảm, giãn thuế cho các tổ chức, cá nhân.

Kho bạc Nhà nước kiểm soát chặt chẽ các khoản chi tiêu công, đồng thời không ỷ lại vào Nghị quyết 11 để khó khăn trong giải ngân.

Về kiểm soát giá cả thị trường, kiềm chế lạm phát, Bộ Tài chính sẽ phối hợp, tăng cường kiểm tra, thanh tra chấp hành pháp luật về giá, đặc biệt các thời điểm quan trọng, nhất là dịp lễ tết.

Đồng thời, cập nhật, theo dõi chặt chẽ diễn biến giá cả thị trường trong nước, thế giới, thực hiện nguyên tắc giá thị trường đối với các mặt hàng điện, than xăng dầu để theo liều lượng và thời điểm phù hợp mục tiêu kiềm chế lạm phát và bảo đảm an sinh xã hội trên cơ sở kiểm soát chặt chẽ và minh bạch chi phí, giá thành.

Nhà nước sẽ đứng ra huy động vàng

Trước các phóng viên, một lần nữa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình có sự đầu cơ trong những ngày sốt vàng vừa qua.

“Vàng ở Việt Nam 100% là từ nhập khẩu, vì có độ trễ giữa thị trường vàng thế giới và trong nước nên không thể điều chỉnh giá kịp thời. Khi nào giá vàng trong nước cao hơn thế giới từ 400.000/lượng trở lên thì sẽ có yếu tố đầu cơ, nhập lậu” – ông Bình giải thích.

Ngoài ra, ông Bình cũng phân tích, khi giá vàng tăng, người có vàng thì có tâm lý không muốn bán vàng ra, người chưa có vàng thì muốn mua vàng để hy vọng có lãi. Đó là các yếu tố khách quan tạo ra nhu cầu khan hiếm trong ngắn hạn với thị trường vàng, lợi dụng điều này giới đầu cơ khoét vào cân đối cung cầu để làm giá, trục lợi.

Nhận định về điều hành thị trường thời gian qua, ông Bình cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đã có các biện pháp can thiệp kịp thời với khoảng 7 tấn vàng được nhập về.

Hiện Ngân hàng này đã trình ra Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo Nghị định quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh vàng và ban hành trong thời gian tới.

Đồng thời đề xuất Nhà nước sẽ đứng ra huy động vàng trong dân đã được Chính phủ đồng ý về mặt nguyên tắc và thực hiện trong thời gian tới.

Về chính sách lãi suất, ông Bình khẳng định, vẫn kiên quyết thực hiện Nghị quyết 11 và chính sách tiền tệ chặt chẽ.

“Hiện tại nếu lãi suất ngân hàng có giảm thì đó là phản ánh diễn biến thực tế của nền kinh tế vì lạm phát có dấu hiệu giảm chứ không phải là ý kiến chủ quan của người làm chính sách” – ông Bình nói.

Trả lời câu hỏi về việc Chính phủ bảo lãnh cho các doanh nghiệp sản xuất xi măng vay vốn từ nước ngoài, ông Huệ cho hay đây là lĩnh vực ưu tiên đầu tư và chủ trương của Chính phủ là bảo lãnh cho các dự án này.

Tổng mức bảo lãnh của Chính phủ cho 16 dự án xi măng là 1.365 triệu USD. Hiện, có 4 dự án khó có khả năng trả nợ là xi măng Đồng Bành với 45 triệu USD, xi măng Thái Nguyên 59 triệu USD, xi măng Tam Điệp 133 triệu USD, 143 triệu USD của xi măng Hoàng Mai.

“Việc bảo lãnh vay, khi doanh nghiệp không trả được nợ thì Chính phủ giao Bộ Tài chính ứng trả nợ thay nhiều nhất là ba kỳ. Tất cả các dự án tôi kể chưa quá ba kỳ mà chưa trả được nợ. Nếu sau ba kỳ mà họ không trả được nợ thì thực hiện theo luật quản lý nợ công: bán tài sản, thanh lý, thế chấp để trả nợ” – ông Huệ nói.

Được biết, Chính phủ đã yêu cầu rà soát lại quy hoạch ngành xi măng trong cả nước để tập trung đầu tư hoặc tháo gỡ khó khăn để các nhà máy hoạt động với hiệu quả cao nhất và có lãi, trả nợ.

Trong khi chờ quy hoạch mới, Bộ Tài chính kiến nghị với Chính phủ tạm thời ngừng cấp bảo lãnh với tất cả các dự án xi măng.

Tạm dừng cấp phép thăm dò khai thác khoảng sản trong cả nước

Trước tình trạng khai thác khoáng sản ồ ạt, tràn lan, thiếu kiểm soát gây ra những tác động hết sức tiêu cực đến môi trường, đời sống người dân, phá hủy hệ thống cơ sở hạ tầng về giao thông, thủy lợi… Dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho hay, Thủ tướng đã yêu cầu dừng ngay hoạt động cấp phép về khai thác tài nguyên khoáng sản; giao Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan rà soát, chấn chỉnh trật tự kỷ cương trong lĩnh vực này, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng xem xét, quyết định trong phiên họp tới.

Song Đào

http://www.toquoc.gov.vn/Thongtin/Thoi-Su/Chinh-Phu-Se-Ban-Sau-Ve-Lam-Phat-Trong-Thang-9.html

————————————

Update: 08/09/2011

Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân lạm phát

▪  NGUYÊN HÀ
08/09/2011 20:39 (GMT+7)

Theo định hướng của Chính phủ, CPI năm 2012 tăng dưới 10% – Ảnh: Việt Tuấn.

Tại nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8 được Thủ tướng ký ban hành hôm nay (8/9), Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan chức năng phân tích, làm rõ nguyên nhân lạm phát ở Việt Nam.

Lạm phát tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao cũng được nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ 2011 – 2016 xếp ở vị trí đầu tiên trong số các tồn tại của tình hình kinh tế – xã hội 8 tháng qua và cả năm 2011.

Các tồn tại tiếp theo là mặt bằng lãi suất cao ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh; thu hút đầu tư giảm; thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản giảm sút; tỷ lệ hộ nghèo giảm chậm hơn kế hoạch đề ra; đời sống nhân dân, nhất là người nghèo, công nhân ở các khu công nghiệp, vùng miền núi, dân tộc thiểu số… còn nhiều khó khăn; tệ nạn xã hội, tai nạn và ùn tắc giao thông còn nhiều bức xúc, nhất là còn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Để đạt được mục tiêu cả năm, ưu tiên kiềm chế lạm phát một lần nữa lại được Chính phủ tái khẳng định trong yêu cầu về nhiệm vụ cụ thể đối với các bộ, ngành liên quan.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước được yêu cầu tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, hiệu quả, bảo đảm đồng thời các mục tiêu kiềm chế lạm phát, giảm lãi suất, tăng trưởng GDP cả năm đạt khoảng 6%.

Bộ Tài chính cũng được giao nhiệm vụ tiếp tục điều hành chính sách tài khóa thắt chặt kết hợp hài hòa với chính sách tiền tệ chặt chẽ nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Yêu cầu với Bộ Kế hoạch và Đầu tư là chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương tiếp tục rà soát việc cắt giảm đầu công theo đúng tinh thần Nghị quyết số 11/NQ-CP và Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ.

Nghị quyết còn nêu rõ: “Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, phân tích làm rõ nguyên nhân lạm phát ở nước ta, từ đó đề xuất các giải pháp căn bản ứng phó có hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn, trình Chính phủ xem xét tại phiên họp thường kỳ tháng 9 năm 2011”.

Chính phủ cũng xác định mục tiêu tổng quát của năm 2012 là: tiếp tục tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đạt tốc độ tăng trưởng hợp lý gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, tăng cường củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Định hướng một số chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu của năm 2012 được thống nhất: tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5%; nhập siêu, bội chi ngân sách nhà nước thấp hơn so với chỉ tiêu đạt được năm 2011…

Đặc biệt, chỉ số giá tiêu dùng được định hướng tăng dưới 10%, với sự tiếp tục nhất quán triển khai chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa chặt chẽ, hiệu quả nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Kiềm chế cho được lạm phát, trong đó có phân tích rõ nguyên nhân khiến lạm phát ở Việt Nam liên tục cao cũng là yêu cầu được nhiều vị đại biểu Quốc hội khóa 13 đặt ra tại kỳ họp thứ nhất vừa qua.

Bởi ngay trong quá trình thẩm tra báo cáo của Chính phủ cũng đã có không ít ý kiến cho rằng, nhìn nhận về nguyên nhân lạm phát cao tại báo cáo là “chưa thỏa đáng”.

Đó là giá hàng hóa trên thị trường thế giới tăng mạnh; việc điều chỉnh tăng một số mặt hàng thiết yếu, tăng tỷ giá, lãi suất làm tăng giá hàng hóa; phản ứng tăng giá dây chuyền do tâm lý người tiêu dùng bị tác động và do thiệt hại, khó khăn trong sản xuất nông nghiệp làm giá lương thực, thực phẩm tăng cao…

Ngay trên diễn đàn Quốc hội, không ít đại biểu “đòi’ truy nguyên nhân gốc của lạm phát và cả trách nhiệm khiến cho lạm phát chậm được kiềm chế.

Một số vị đại diện của dân đã đề nghị Chính phủ nhiệm kỳ mới cần có cam kết kiềm chế lạm phát và giảm dần về mức ngang bằng với các nước trong khu vực.

Có ý kiến đặt vấn đề kỳ họp thứ hai Quốc hội vào cuối năm nay, Chính phủ cần có báo cáo chuyên sâu về lạm phát, nghiên cứu, phân tích làm rõ nguyên nhân lạm phát cao ở Việt Nam.

http://vneconomy.vn/20110908082738869P0C9920/chinh-phu-yeu-cau-lam-ro-nguyen-nhan-lam-phat.htm

————————————

Xem thêm:

Nguyên nhân và giải pháp lạm phát để cứu vãn nền kinh tế thị trường

1.2. Vì sao có lạm phát : Chứng minh và xác định nguyên nhân cơ bản gây ra lạm phát là do việc in tiền ra để tiêu xài hoặc cho vay để tiêu xài.

2.4. Giải pháp mới cho tình trạng lạm phát : Giải pháp chiến lược dài hạn giải quyết dứt điểm lạm phát.

.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: