Ngocngoctan chào các bạn

Just another WordPress.com weblog

Trần lãi suất huy động bị vô hiệu hóa?

Posted by ngocngoctan trên 20/12/2011Trần lãi suất huy động bị vô hiệu hóa?

NNT- Thay vì gửi tiền tại ngân hàng với trần lãi suất tiền gửi bị khống chế, các cá nhân cho các doanh nghiệp vay với lãi suất cao hơn trần lãi suất tiền gửi ngân hàng. Sau đó các doanh nghiệp cho các ngân hàng vay lại để hưởng chênh lệch lãi suất, lãi suất cho vay này thấp hơn lãi suất trên thị trường liên ngân hàng. Như vậy cả 3 bên: cá nhân người có nhiều tiền, doanh nghiệp, và ngân hàng đều có lợi, và trần lãi suất huy động đã bị vô hiệu hóa?

Nếu hạ trần lãi suất huy động, lãi suất thực tiền gửi càng bị âm, người gửi càng nhiều tiền càng bị thiệt hại. Do đó họ sẽ rút tiền khỏi ngân hàng để mua tích trữ (biến thành đầu cơ) hàng hóa, vàng,… Điều đó sẽ càng làm cho nguồn tiền gửi còn lại tại ngân hàng để cho vay sẽ ngày càng khan hiếm, lãi suất cho vay do đó sẽ càng tăng lên chứ không giảm xuống. Bên cạnh đó, lãi suất liên ngân hàng sẽ tăng lên, người có nhiều tiền, và doanh nghiệp sẽ được hưởng chênh lệch lãi suất cho các ngân hàng vay lại càng cao. Người có nhiều tiền kết hợp với doanh nghiệp sẽ không bị khống chế bởi trần lãi suất huy động. Và như vậy trần lãi suất huy động đã bị vô hiệu hóa?

Trong lúc lạm phát còn cao, việc áp đặt hạ trần lãi suất huy động để nhằm hạ lãi suất cho vay đã đi đến kết quả ngược lại với mong muốn, càng hạ trần lãi suất tiền gửi thì lãi suất cho vay lại càng tăng lên chứ không giảm xuống.

Như vậy, để hạ lãi suất cho vay thì nên gỡ bỏ trần lãi suất huy động chứ không nên chủ quan áp đặt hạ trần lãi suất huy động. – NNT

—————————————–

Ngày 16.11.2011, 10:17 (GMT+7)

Khi ngân hàng phải thế chấp để vay tiền doanh nghiệp

SGTT.VN – Ngân hàng thương mại đi vay tiền là chuyện thường ngày ở huyện. Với vai trò tổ chức trung gian tài chính, ngân hàng huy động vốn từ những người sẵn tiền và cho vay lại những người cần tiền. Khi gặp căng thẳng về thanh khoản, cần tiền thanh toán ngay, ngân hàng có thể cũng phải đi “vay nóng” từ các tổ chức tín dụng và công ty tài chính khác thông qua thị trường liên ngân hàng hoặc các hợp đồng vay vốn theo quy định của pháp luật.

Thế nhưng, hiện tượng một số ngân hàng đang phải chạy vạy, huy động vốn với lãi suất cao cho thấy quy định hành chính về trần lãi suất huy động, dù đang được ngân hàng Nhà nước áp dụng với các biện pháp chế tài khá mạnh, vẫn không phát huy được tác dụng một khi sức khoẻ thực tế của các ngân hàng không được cải thiện.

Theo thông tin từ giới tài chính, ngay cả khi chịu trả lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng khá cao, một số ngân hàng cũng đang gặp khó khăn trong việc đi vay từ những ngân hàng khác. Do vậy, ngân hàng khi cần phải tìm tới các doanh nghiệp đang rủng rỉnh tiền mặt. Như bất kỳ người đi vay nào, ngân hàng cũng phải thế chấp tài sản, một dạng của làm tin, cho doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp, công ty tài chính giàu về tiền mặt đang cho các ngân hàng vay tiền với điều kiện phải có tài sản thế chấp, thông thường là trái phiếu chính phủ hoặc các giấy tờ có giá mà ngân hàng đó phát hành (kỳ phiếu, tín phiếu). Việc định giá các tài sản thế chấp này cho thấy một số ngân hàng bị đánh giá rủi ro khá cao. Có ngân hàng chỉ vay được 50 – 60% hoặc thậm chí 30% trên giá trị trái phiếu mà họ sử dụng thế chấp. Lãi suất giao dịch mà các bên đang áp dụng trong những hợp đồng cho vay này là một ẩn số. Ngay cả khi ngân hàng được phép đi vay vốn từ các tổ chức tín dụng và các công ty tài chính khác, thì liệu trần lãi suất huy động có áp dụng trong những hợp đồng cho vay như thế này?

Những biểu hiện trên thị trường tiền tệ cho thấy khó khăn (cục bộ) của hệ thống ngân hàng chưa thuyên giảm. Câu chuyện tái cấu trúc được nói đến từ nhiều tháng nay chưa hé mở cho thị trường thấy lối thoát cho tình trạng trên. Liệu câu chuyện này có được công khai theo đúng tinh thần thông tư 35 ban hành ngày 11.11.2011 về công bố, cung cấp thông tin của ngân hàng Nhà nước? Có lẽ phải đến đầu tháng 4 năm sau, khi thông tư này có hiệu lực, thị trường mới có câu trả lời.

Lan Anh

http://www.sgtt.com.vn/Kinh-te/155738/Khi-ngan-hang-phai-the-chap-de-vay-tien-doanh-nghiep.html

—————————————–

Cảnh báo phá trần lãi suất quay lại

Tác giả: Phước Hà
18/12/2011 06:00 GMT+7

(VEF.VN) – Hiện tượng phá trần lãi suất, đưa lãi suất lên 16 – 17% đã quy lại. Các ngân hàng lớn đề xuất áp dụng trần lãi suất cho vay.

Từ đầu tháng 12, hiện tượng lách trần lãi suất đã lại xuất hiện và cần phải kiểm soát chặt. Ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV đã cảnh báo điều này tại Hội nghị ngành Ngân hàng hôm 17/12.

Thậm chí, theo ông Hà, cách đây mấy ngày, có người đã mang khoản tiền 15 – 16 tỷ đến đồi 15% không được đồng ý đã chuyển sang chỗ khác. Hành động của các ngân hàng hiện nay tinh xảo và tinh vi lắm.

Đại diện Vietinbank cũng cho rằng, việc thanh tra trần lãi suất cần tiến hành thường xuyên. Nhất là khi hiện nay, nhiều tổ chức tín dụng  đang có dấu hiệu kích lãi suất huy động lên. Bên cạnh đó, vị này cũng cho rằng, về trung hạn có thể bỏ trần lãi suất huy động và khống chế trần lãi suất cho vay.

Liên quan đến việc hạ lãi suất trong thời gian tới, các ngân hàng cho rằng, việc lạm phát giảm dẫn tới lãi suất giảm là điều hợp lý.

Ông Nguyễn Đức Hưởng – Phó chủ tịch Bưu điện Liên Việt cho rằng, lãi suất xoay quanh lạm phát, lạm phát xuống thì lãi suất buộc phải xuống. Đấy cũng là mục tiêu, không thể để lãi suất như thế này mãi được, ngân hàng cũng chết chứ không phải chỉ doanh nghiệp. Ngân hàng càng cho vay lãi suất cao thì càng chết trong tương lai. Chính bản thân các ngân hàng thương mại cũng muốn huy động xuống để hạ lãi suất lãi suất cho vay xuống. Nếu trong tình hình lãi suất không thể xuống được thì nên khống chế trần lãi xuất cho vay, bỏ trần lãi suất huy

Nói về xu hướng giảm lãi suất, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, xu hướng lãi suất giảm dần Đây cũng phù hợp, chỉ số CPI giảm dần, lãi suất ko có lý do gì không giảm. Hỗ trợ lớn nhất cho nền kinh tế là giảm lãi suất. Nếu Lạm phát 2012 chỉ 9% thì chắc chắn lãi suất phải giảm xuống, đây là cơ sở để hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

http://vef.vn/2011-12-17-canh-bao-pha-tran-lai-suat-quay-lai-

—————————————–

Xem thêm:

Đổ lãi suất cao do ngân hàng nhỏ là sai, không có cơ sở

Lãi suất tiền gửi thấp hơn lạm phát gây sức ép lên tỷ giá và giá cả hàng hóa

Chỉ có cách để thu hút tiền gửi vào ngân hàng là lãi suất tiền gửi phải cao hơn lạm phát

—————————————–

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: